BÁO CÁO CA BỆNH HOẠI TỬ XƯƠNG HÀM TRÊN Ở BỆNH NHÂN HẬU COVID-19

Trường hợp của bệnh nhân N.N.A, 49 tuổi, trú tại Quế Sơn, có tiền sử đã từng mắc Covid-19. Cách ngày vào viện 2 tháng, bệnh nhân tự nhiên bị lung lay 7 răng hàm trên, từ răng 15 đến răng 23, theo mô tả của bệnh nhân là răng lung lay có thể tự lấy ra được bằng tay. Bệnh nhân có đến Trung tâm Y tế Duy Xuyên nhổ 7 răng. Sau khi nhổ răng, niêm mạc miệng không liền thương, lộ xương ổ răng, xương hàm trên. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam điều trị.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau hàm trên, khám lâm sàng thấy lộ xương hàm trên từ răng 15 đến răng 23. Chụp CT Scanner cho kết quả hình ảnh viêm xương, giải phẫu bệnh lý cho kết quả xương viêm.

 Bệnh nhân đã được BS CKII Huỳnh Văn Tánh-Trưởng khoa RHM bệnh viện ĐKKV Quảng Nam phẫu thuật cắt bỏ xương viêm, khâu kín niêm mạc miệng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục điều trị thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm, bệnh tiến triển tốt, không sốt, không đau, niêm mạc miệng liền thương.

Hình ảnh: Sau phẫu thuật cắt xương hàm trên hoại tử

Theo Bs Tánh cho biết Bệnh viêm xương hàm trên ở bệnh nhân này có các đặc điểm giống với các ca bệnh đã được bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh và bệnh viện Chợ Rẫy đã báo cáo đó là viêm hệ thống xương sọ mặt sau khi bệnh nhân Nhiễm Covid 19.

Qua ca bệnh này, các bác sĩ cảnh báo cho người dân sau khi mắc Covid-19 nếu có các triệu chứng như đau xương vùng đầu mặt, răng tự nhiên lung lay, đau mũi xoang…hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Vì bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ tử vong cao.