CẢNH GIÁC VỚI DỊ VẬT QUA ĐƯỜNG MIỆNG

Theo thông tin từ Khoa Tai mũi họng, lúc 22h đêm 3/4/2022, trẻ nhi 2 tuổi nhập viện do nuốt phải kẹp tóc bị mắc lại ngay ngã ba hầu họng, mặc dù đè lưỡi thấy dị vật nhưng tư thế dị vật rất khó lấy, bệnh nhi khóc quấy rất nhiều khiến dị vật có xu hướng di chuyển. Các bác sỹ khoa Tai mũi họng đã phối hợp với bác sỹ gây mê tiến hành lấy dị vật khẩn cấp cho trẻ trong đêm.
Sau lấy dị vật trẻ tỉnh táo, khóc tốt, spO2 100%, trẻ tiếp tục được theo dõi trong đêm để phòng các biến chứng.

C:\Users\Administrator\Desktop\tải xuống.jpg

Ảnh kẹp tóc của được lấy ra từ hầu họng bệnh nhi

Được biết trước đó bệnh viện cũng đã lấy một dị vật cho một bệnh nhân là ông Nguyễn Hữu C. 60 tuổi, trú tại Điện Minh, vào khoa Cấp cứu vào ngày 22/03, được chẩn đoán thủng hồi tràng do nuốt phải xương heo. Kíp phẫu thuật Khoa Ngoại tổng hợp cùng kíp Gây mê đã tiến hành phẫu thuật nội soi qua ổ bụng lấy thành công mảnh xương dài 5cm ổ bụng.

C:\Users\Administrator\Desktop\tải xuống (1).jpg

Ảnh dị vật qua nôi soi

Dị vật đường tiêu hóa do nuốt phải là bệnh cảnh lâm sàng ít gặp, chủ yếu do trẻ hay ngậm dị vật hoặc người bệnh có thói quen ngậm tăm xỉa răng hoặc vô tình nuốt phải xương động vật trong khi ăn uống. Vì vậy mọi người cần cẩn trọng, nếu không may bị hóc, nuốt phải xương hoặc dị vật thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.