CẤP CỨU THÀNH CÔNG CA ĐỜ TỬ CUNG GÂY BĂNG HUYẾT SAU SINH

     Các Bác sỹ khoa Phụ sản Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam vừa cấp cứu thành công ca đờ tử cung gây băng huyết sau sinh.
     Lúc 7 giờ 30 ngày 10.12.2022, khoa Phụ sản tiếp nhận sản phụ L.T.H, 34 tuổi, trú Duy Hoà, Duy xuyên, Quảng nam, vào viện với lý do chuyển dạ sinh. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm thai, các Bs đưa ra chẩn đoán: Thai lần 4, chuyển dạ, ngôi đầu, khoảng 40 tuần. Tiền sử sản phụ sinh thường 3 lần, con cân nặng các lần trước 3100-3200 gr. Sản phụ được theo dõi sinh và chuẩn bị các phương án đề phòng chảy máu sau sinh,thuốc men, máu đồng nhóm để kịp thời xử lý nếu có tình huống xảy ra.
     Đến 11 giờ 30 cùng ngày, sản phụ sinh thường 1 bé trai kháu khỉnh, hồng hào, khóc to, cân nặng 4300 gr. Em bé được thực hiện da kề da ngay với mẹ, mẹ được xử trí tích cực giai đoạn 3 của cuộc chuyển dạ đồng thời theo dõi, giám sát chặt chẽ theo phác đồ.
     Không ngoài dự đoán, ngay sau khi sổ nhau 5 phút tử cung bắt đầu có tình trạng co hồi kém và ra máu âm đạo từng đợt, sản phụ lập tức được sử dụng các loại thuốc tăng co hồi tử cung tích cực bằng nhiều đường đồng thời kiểm tra sự an toàn của đường sinh dục dưới và theo dõi sát.
     Sau 30 phút, máu âm đạo tiếp tục ra, tử cung co bóp kém, không đáp ứng với các loại thuốc tăng co, sản phụ có dấu hiệu hơi mệt, vả mồ hôi, mạch nhanh 90 nhịp/ph, huyết áp còn trong giới hạn bình thường.
Nhận định đây là trường hợp băng huyết sau sinh do đờ tử cung, không đáp ứng điều trị nội khoa, có dấu hiệu đe dọa tính mạng bệnh nhân nên ekip trực đã hội chẩn cấp cứu và quyết định phẫu thuật cấp cứu cắt tử cung nhằm giải quyết triệt để tình trạng băng huyết.
     Sau hơn một giờ đồng hồ chạy đua với tử thần, ca phẫu thuật đã hoàn tất, bệnh nhân dần ổn định sau khi vừa phẫu thuật, vừa hồi sức, chuyền máu… hiện tại bệnh nhân đã ổn định hoàn toàn và có thể xuất viện trong vài ngày tới.
     Theo Bs Võ Thôi-PGĐ-Trưởng khoa Phụ sản, người trực tiếp ca phẫu thuật nhận định: Băng huyết sau sinh là một trong 5 tai biến sản khoa mà chủ yếu do đờ tử cung là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ. Thường gặp ở những sản phụ đẻ dày, đẻ nhiều, đa thai, đa ối… hay những sản phụ mất sức do chuyển dạ kéo dài, l các bệnh lý nội khoa trước đó.
     Do vậy, theo Bs Thôi, phụ nữ nên hạn chế sinh nhiều, sinh dày và trong thời kỳ mang thai nên khám thai định kỳ ở những nơi chuyên khoa để thầy thuốc theo dõi,đánh giá và tư vấn về thai sản. Còn lúc chuyển dạ sinh đối với những trường hợp nguy cơ cao như trên thì nên đến những cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện cấp cứu cũng như Bs có tay nghề cao để xử lý các tình huống cấp cứu nếu xảy ra.