CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

 

Hiện nay đang là thời gian cao điểm mùa dịch Sốt xuất huyết, số ca mắc mới gia tăng trên cả nước, tại tỉnh Quảng Nam cũng như Thị xã Điện Bàn nói riêng số ca mắc sốt xuất huyết tăng lên từng ngày, tại bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam từ đầu tháng 6 đến nay ghi nhận 202 ca nhập viện, trong đó điều trị khỏi 194 ca, bệnh nặng phải chuyển tuyến trên 8 ca.

Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết: Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Triệu chứng của sốt xuất huyết: Sốt cao liên tục, kèm theo đau đầu, đau mình mẩy, có thể nổi hạch, phát ban, trên người nổi da xung huyết đỏ. Các trường hợp nặng có dấu hiệu cảnh báo xuất hiện như đau bụng dữ dội, nôn liên tục, tiểu ít, chân tay lạnh, chảy máu lợi, chân răng, nôn ra máu, … nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

 Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam khuyến cáo người dân nên đến các cơ sở y tế để được khám bệnh, xét nghiệm chẩn đoán và điều trị kịp thời, tuyệt đối không được tự ý theo dõi, dùng thuốc và truyền dịch tại nhà.

Để chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết, người dân cần thực hiện vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh sạch sẽ, thông thoáng, không để các vật dụng chứa nước không cần thiết sẽ tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, phát triển. Cần thực hiện diệt muỗi, diệt lăng quăng thường xuyên để phòng bệnh sốt xuất huyết.