“ĐẺ KHÔNG ĐAU” BẰNG PHƯƠNG PHÁP GÂY TÊ NGOÀI MÀNG CỨNG

Thứ 6, ngày 31/5/2024 8:48 AM (GMT+7)

“ĐẺ KHÔNG ĐAU” BẰNG PHƯƠNG PHÁP GÂY TÊ NGOÀI MÀNG CỨNG

“Đẻ không đau” là phương pháp dùng thuốc tê can thiệp vào quá trình chuyển dạ sinh con của các thai phụ. Các bác sĩ thường chọn phương pháp gây tê ngoài màng cứng để giảm cơn đau trong quá trình chuyển dạ do co thắt tử cung.

Gây tê ngoài màng cứng là kỹ thuật giảm đau được sử dụng phổ biến hiện nay do bác sĩ gây mê hồi sức thực hiện, giúp người phụ nữ giảm thiểu đau đớn khi sinh con. Bác sĩ sẽ đặt một ống thông rất nhỏ vào khoang ngoài màng cứng ở vị trí ngang thắt lưng. Ống thông này sẽ được lưu lại để cung cấp thuốc tê có nồng độ thấp trong suốt quá trình chuyển dạ giúp giảm thiểu cảm giác đau đớn mà vẫn duy trì mọi vận động của sản phụ một cách bình thường.

Sau 10 – 20 phút gây tê ngoài màng cứng, thuốc tê bắt đầu có tác dụng giảm đau cho sản phụ. Sau khi được gây tê sản phụ sẽ cảm thấy ít đau hoặc không hề đau.
 Ưu điểm:
  • Người mẹ được gây tê ngoài màng cứng trong chuyển dạ vẫn nhận biết được những cơn gò tử cung trong quá trình chuyển dạ, sinh con.
  • Người mẹ vẫn rặn sinh bình thường như bao phụ nữ khác.
  • Với những sản phụ đã được chọn dịch vụ “đẻ không đau”, nhưng trong quá trình chuyển dạ không thể sinh thường mà được bác sĩ chỉ định mổ lấy thai, họ sẽ được tiêm thuốc tê với liều lượng, nồng độ lớn hơn để mổ.
  • Gây tê ngoài màng cứng giúp giảm thiểu nguy cơ hạ huyết áp trong quá trình chuyển dạ hơn so với phương pháp gây tê tủy sống.
  • Thuốc tê sử dụng để gây tê ngoài màng cứng không gây nguy hiểm gì cho em bé trong bụng mẹ.

Khoa Sản Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam bắt đầu triển khai dịch vụ đẻ không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, những thai phụ sức khỏe tốt, đủ điều kiện chuyển dạ sinh thường có thể yêu cầu thực hiện dịch vụ này.