ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN CÓ SỎI BÀNG QUANG KÍCH THƯỚC LỚN BẰNG PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI TÁN SỎI

 Vừa qua bệnh nhân L.P.Q 86 tuổi trú tại Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam vào khoa Ngoại Thận-Tiết niệu với đau tức vùng bụng dưới, tiểu buốt tiểu rát. Tiền sử bệnh nhân có nhiều đợt đau tức vùng hạ vị, bệnh nhân trước đó đã phát hiện có sỏi bàng quang nhưng vì chủ quan không đau nên vẫn không tự giác điều trị.

Qua thăm khám lâm sàng kết hợp với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh xác định đây là một trường hợp sỏi bàng quang kích thước lớn khoảng 33mm ngang bằng với quả trứng gà. Sau khi tiến hành hội chẩn, Các bác sĩ Khoa Ngoại Thận-Tiết niệu quyết định giải quyết viên sỏi bằng phương pháp Tán sỏi bàng quang bằng laser.

Sau hơn 01 tiếng đồng hồ ca phẫu thuật tiến hành thành công, viên sỏi bàng quang đã được tán vụn hoàn toàn thành những mảnh nhỏ. Bệnh nhân được rút sonde tiểu và đi lại vận động sớm sau mổ các mảnh sỏi được tiểu ra ngoài sau đó.

Theo Bs Đinh Văn Lực – Trưởng khoa Ngoại Thận-Tiết Niệu Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam thì thông thường sỏi bàng quang kích thước lớn như trên sẽ được phẫu thuật hở để lấy sỏi nhưng với những trang thiết bị và kĩ thuật mới các bác sĩ bệnh viện ĐKKV Quảng Nam đã có thể tiến hành tán sỏi nội soi bằng laser. Phẫu thuật nội soi tán sỏi bằng laser có nhiều ưu điểm nổi trội như không có sẹo mổ, thời gian chăm sóc hậu phẫu ngắn, bệnh nhân có thể vận động sớm sau mổ. Ngoài ra sỏi bàng quang thường tiến triển âm thầm, bệnh nhân thường chủ quan do chỉ có những biểu hiện của rối loạn đường tiểu nhẹ như tiểu buốt tiểu lắt nhắt đây là yếu tố làm tiền đề cho sỏi tiếp tục lắng tụ, tăng lên về mặt kích thước, kích thước sỏi càng lớn càng khó khăn cho quá trình điều trị. Chính vì vậy quý bệnh nhân khi có các triệu chứng rối loạn đường tiểu phải đến khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để phát hiện bệnh, không chủ quan bệnh tình mà phải tiếp nhận điều trị sớm nhằm áp dụng những phương pháp phẫu thuật nhẹ nhàng hiện đại đem lại hiệu quả điều trị tốt cho bệnh nhân.