ĐỢT CẤP SUY THẬN MẠN DO CHUỖI SỎI TẮC NGHẼN NIỆU QUẢN ĐOẠN CHẬU 2 BÊN

Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân nam 54t (Quế Sơn – Quảng Nam) bị đợt cấp suy thận mạn do chuỗi sỏi niệu quản đoạn chậu 2 bên gây tắc nghẽn.

Bệnh nhân vào viện vì lý do đau tức hông lưng 2 bên, tiểu ít, buồn nôn, chóng mặt. Được biết bệnh nhân đã mổ sỏi thận (P) ~10 năm và đã biết bị sỏi tái phát trong thời gian gần đây nhưng không điều trị tích cực.

Qua thăm khám và khẩn trương làm các xét nghiệm, chụp Xquang, CTScanner hệ niệu kết quả cho thấy hình ảnh chuỗi sỏi đoạn chậu 2 bên gây thận 2 bên ứ dịch độ III, nhu mô mỏng.

Hình ảnh: chuỗi sỏi niệu quản 

Sau khi hội chẩn Viện thống nhất chẩn đoán: Sỏi niệu quản đoạn chậu 2 bên/Sỏi nhỏ thận 2 bên, biến chứng Đợt cấp suy thận mạn và tiến hành phẫu thuật cấp cứu: Mở niệu quản đoạn chậu 2 bên lấy sỏi.

Cuộc mổ đã được các BS Khoa Ngoại Thận -Tiết niệu trực tiếp tiến hành thực hiện. Trong quá trình phẫu thuật, các Bác sĩ đã mở niệu quản 2 bên lấy ra 15 viên sỏi có d~0,5 x 0,5cm ->d~1cm.

Hình ảnh: 15 viên sỏi được lấy ra 

Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân khỏe, ăn uống ngon miệng.

Đây là 1 tình huống Ngoại khoa rất nguy hiểm, nếu không được xử trí kịp thời sẽ làm bệnh tình tiến triển nặng thêm, để lại nhiều di chứng, thậm chí tử vong. BS Đinh Văn Lực Trưởng Khoa Ngoại Thận-Tiết niệu khuyến cáo “Để tránh bị sỏi niệu cũng như các biến chứng khó lường do sỏi niệu gây ra nhất là suy thận cấp, mọi người nên uống nước đều đặn và khoa học. Hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều Canxioxalat như : Sữa, phomai, nước chè đặc, củ cải, đậu bắp và tránh ăn quá mặn, tránh các món ăn chứa nhiều protein động vật. Bên cạnh đó nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để có thể tầm soát phát hiện sớm và điều trị sỏi niệu hiệu quả, kịp thời.