KHÁM, CHẨN ĐOÁN VÀ CAN THIỆP CHO TRẺ RỐI LOẠN TỰ KỶ

Rối loạn tự kỷ hay còn gọi là phổ tự kỷ (ASD), là một dạng khuyết tật phát triển suốt đời, bộc lộ ngay từ những năm đầu đời. Tự kỷ là kết quả rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo và địa vị xã hội. Đặc trưng của tự kỷ bao gồm khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, cùng với những hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại.

Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam triển khai can thiệp cho trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ. Với đội ngũ cán bộ nhóm PHCN liên chuyên khoa của bệnh viện đã được đào tạo kiến thức kỹ năng về chẩn đoán, phục hồi chức năng cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Cùng với cơ sở vật chất phòng hoạt động trị liệu (OT) đã được trang bị đầy đủ dụng cụ can thiệp nhằm phát hiện sớm trẻ mắc tự kỷ và có kế hoạch can thiệp đúng giúp trẻ cải thiện và hòa nhập với xã hội.

Đồng hành cùng “Dự án Hòa nhập 1” từ nhà tài trợ USAID thông qua tổ chức CCIHP, Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam phối hợp thực hiện các hoạt động đào tạo kỹ năng cho phụ huynh có con mắc rối loạn phổ tự kỷ, giúp các phụ huynh có thêm kiến thức kỹ năng giao tiếp, hoạt động cùng con hàng ngày.