KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC CHỐNG ĐỘC

Khoa hồi sức tích cực – chống độc

” Chuyên nghiệp – Tận tâm – Hiệu quả “

     Giới thiệu chung

           Lãnh đạo khoa

Trưởng khoa:         BSCK1. Nguyễn Hữu Thu
Phó trưởng khoa:    BSCK1. Võ Thị Ngọc
Điều dưỡng trưởng khoa: CNĐD Đặng Thị Mỹ Huyên

Nhân viên: Tổng số nhân viên : 28 

Trong đó:
– Bác sĩ điều trị: 08 gồm 02 BSCK1, 06 Bác sĩ.
– Điều dưỡng: 20 Điều dưỡng (trong đó 16 cử nhân điều dưỡng và 04 cao đẳng điều dưỡng).

      Chức năng, nhiệm vụ:
*Khoa gồm 02 đơn vị:

– Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc là nơi tiếp nhận và điều trị tất cả các trường hợp bệnh nặng, phức tạp, đe dọa tính mạng từ các khoa lâm sàng trong bệnh viện cũng như từ các cơ sở y tế trên địa bàn thị xã Điện Bàn và các huyện lân cận như:

+ Cấp cứu hô hấp: Suy hô hấp cấp, cơn hen phế quản nặng, đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi nặng, tràn khí màng phổi cấp tính.

+ Cấp cứu tim mạch: Suy tim cấp, cơn tăng huyết áp cấp cứu, tai biến mạch máu não, hội chứng vành cấp, các rối loạn nhịp tim.

+ Cấp cứu tiêu hóa: Viêm tụy cập, xuất huyết tiêu hóa, hôn mê gan.

+ Cấp cứu về ngộ độc: ngộ độc thức ăn, ngộ độc hóa chất bảo vệ thực vật, điện giật, say nóng say nắng, đuối nước, rắn cắn…

+ Cấp cứu ngoại khoa: hồi sức các trường hợp bệnh nhân thủng tạng rỗng, chấn thương sọ não, tụ máu nội sọ.

Khoa hiện đã điều trị thành công rất nhiều trường hợp bệnh nặng với các kỹ thuật phức tạp như: Thở máy nâng cao, Lọc máu liên tục, các bệnh như:

+ Ngưng tuần hoàn – hô hấp.

+ Suy hô hấp cấp nặng / Viêm phổi bệnh viện.

+ Shock nhiễm trùng / Suy đa cơ quan.

+ Hôn mê tăng áp lực thẩm thấu / Toan ceton đái tháo đường.

+ Ngộ độc thuốc ngủ, hóa chất bảo vệ thực vật.

+ Shock phản vệ.

+ Nhồi máu não, xuất huyết não diện rộng.

– Khoa Thận nhân tạo: tiếp nhận thu dung và điều trị bệnh nhân Suy thận mạn giai đoạn cuối trên địa bàn thị xã Điện Bàn và các khu vực lân cận với:

+ 03 KTV lọc máu liên tục.

+ 08 KTV nhận nhân tạo.

Cùng với sự phát triển của Bệnh viện, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc vừa là cơ sở điều trị đáng tin cậy của người bệnh vừa là nơi lý tưởng để phát triển nguồn nhân lực chuyên môn cao cho bệnh viện. Song hành với công tác chuyên môn khám và điều trị, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc cũng chú trọng tham gia nghiên cứu khoa học và công tác chỉ đạo tuyến.

     Trang thiết bị
– Máy thở: 10 máy.
– Máy lọc máu liên tục: 01 máy.

– Máy chạy thận nhân tạo:
– Monitor đa thông số: 13 máy.
– Giường bệnh đa chức năng: 40 giường.
– Các phương tiện hỗ trợ cấp cứu khác: máy đo điện tim, máy shock điện, máy đo đường huyết tại giường, máy iSTAT xét nghiệm khí máu tại giường, máy truyền dịch, bơm tiêm điện.

     Định hướng phát triển

– Phát triển và hoàn thiện các kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu.
– Tăng cường, hiện đại thêm các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác hồi sức cấp cứu để phục vụ nhu cầu điều trị cho bệnh nhân.
– Tăng cường học tập nâng cao kiến thức y khoa và công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân viên theo hướng đa khoa mạnh và chuyên sâu theo từng lĩnh vực.

– Phấn đấu để tất cả các bác sĩ đang công tác tại khoa có trình độ sau đại học, khuyến khích điều dưỡng học nâng cao trình độ, hơn 20% điều dưỡng có trình độ đại học.

Với tinh thần chuyên nghiệp – tận tâm – hiệu quả, luôn đặt lợi ích bệnh nhân lên hàng đầu, tập thể khoa Hồi sức tích cực và Chống độc sẽ không ngừng phấn đấu để giữ vững danh hiệu là một trong những đơn vị lâm sàng xuất sắc nhất của bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.