NỘI SOI CẮT POLYP ĐẠI TRÀNG CÓ KÍCH THƯỚC LỚN AN TOÀN BẰNG VÒNG ENDOLOOP TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC QUẢNG NAM

Thứ Hai, ngày 23/10/2023 03:02 PM (GMT+7)

NỘI SOI CẮT POLYP ĐẠI TRÀNG CÓ KÍCH THƯỚC LỚN AN TOÀN BẰNG VÒNG ENDOLOOP TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC QUẢNG NAM

     Polyp là một tổn thương hay gặp ở đại trực tràng, theo một số thống kê cho thấy tỷ lệ polyp ở đại tràng có thể gặp từ 10 -15% ở người trưởng thành. Polyp được coi là yếu tố nguy cơ gây ra ung thư đại trực tràng, do vậy việc cắt polyp đại trực tràng qua nội soi có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán cũng như dự phòng ung thư đại trực tràng.
     Người bệnh Đoàn D. 64 tuổi, địa chỉ Điện Thắng Trung, Thị xã Điện Bàn, đến khám bệnh vì lý do đau bụng và đi ngoài có máu theo phân. Người bệnh được bác sĩ khám và cho chỉ định nội soi đại tràng. Trong quá trình nội soi phát hiện ở đại tràng có 01 polyp lớn khoảng 2,5 cm có cuống lớn và dài, bề mặt sung huyết. Người bệnh có chỉ định cắt polyp để điều trị xuất huyết và lấy mẫu làm giải phẫu bệnh.
     Với kích thước lớn nếu chỉ cắt đốt bằng phương pháp thông thường thì nguy cơ xuất huyết sau khi cắt sẽ rất cao. Do đó các bác sĩ nội soi quyết định sử dụng vòng Endoloop để thắt cuống polyp trước khi tiến hành cắt đốt. Thủ thuật diễn ra trong vòng 10 phút và bệnh nhân ra viện ổn định sau một ngày.
     Kỹ thuật sử dụng vòng Endoloop để thắt cuống polyp được áp dụng tại Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam giúp cho người bệnh tránh được một cuộc mổ mở đặc biệt đối với người bệnh già yếu, giảm gánh nặng về thời gian điều trị hậu phẫu và chi phí cho người bệnh.