PHÁT HIỆN BỆNH LÝ DÒ ĐỘNG MẠCH CẢNH – XOANG HANG QUA CHỤP MRI

   Vừa qua, một người bệnh nam 59 tuổi (Duy Trinh- Duy Xuyên) đến Bệnh viện khám bệnh với triệu chứng đau đầu nhiều ở vùng trán lan ra hai bên thái dương, đau mỏi vùng cổ gáy, đồng thời có biểu hiện nhìn mờ hơn so với trước đây, đã dùng thuốc giảm đau trong nhiều ngày nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm.
   Sau thăm khám lâm sàng, Bệnh nhân được chỉ định chụp MRI sọ não. Qua kết quả chụp MRI sọ não, các bác sĩ phát hiện dò động mạch cảnh xoang hang.
   Theo các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh, đây là một trong nhiều trường hợp được phát hiện sớm dò động mạch cảnh xoang hang nhờ kỹ thuật chụp MRI 1.5 Tesla tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.
   Dò động mạch cảnh – xoang hang (CCF: Carotid–cavernous fistula) là có sự thông nối bất thường từ động mạch cảnh qua xoang tĩnh mạch hang (xoang hang). Hậu quả của sự thông nối bất thường này gây ứ trệ dẫn lưu của xoang hang và cả các tĩnh mạch đổ về xoang hang. Bệnh được chia thành hai thể trực tiếp và gián tiếp. Trong đó, dò động mạch cảnh xoang hang trực tiếp thường do chấn thương và hay gặp ở đàn ông trẻ, còn thể gián tiếp thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh.
   Biểu hiện lâm sàng mà người bệnh có thể gặp là đau đầu, liệt các dây thần kinh III, IV, VI như sụp mi, lác mắt, giảm thị lực, mắt lồi, mắt sưng đỏ…
   Biến chứng có thể xảy ra là xuất huyết nội sọ như dưới nhện, xuất huyết trong nhu mô não hoặc xuất huyết ngoài sọ như chảy máu mũi hoặc mắt,…
  Hiện nay chúng ta chưa có biện pháp nào để ngăn ngừa dị dạng mạch máu não nhưng có thể ngăn bệnh tiến triển nặng dẫn đến liệt hay tử vong bằng cách nắm rõ các triệu chứng của bệnh để phát hiện sớm điều trị kịp thời. Chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) hiện nay là phương pháp đầu tay để chẩn đoán dị dạng mạch máu não và các bệnh lý khác.
   
   Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam đã trang bị trang thiết bị chẩn đoán hiện đại cho hình ảnh rõ nét, tầm soát các chi tiết nhỏ nhất nên người bệnh có thể an tâm khi đến thăm khám và chụp, chiếu các cơ quan, bộ phận.