PHẪU THUẬT CẤP CỨU GÃY HỞ 2 XƯƠNG CẲNG CHÂN PHỨC TẠP TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC QUẢNG NAM

Thứ Sáu, ngày 27/10/2023 8:45 AM (GMT+7)

PHẪU THUẬT CẤP CỨU GÃY HỞ 2 XƯƠNG CẲNG CHÂN PHỨC TẠP TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC QUẢNG NAM

 Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam vừa phẫu thuật, điều trị thành công cho bệnh nhân gãy xương hở do tai nạn giao thông.

     Bệnh nhân T.C.S, 60 tuổi, địa chỉ Điện Phước, Thị xã Điện Bàn, bị tai nạn khi đang đi trên cầu hẹp, va chạm với lan can cầu làm gãy cẳng chân lộ xương và được chuyển đến khoa Cấp cứu sau đó ngay. Khi vào viện, bệnh nhân không thể đi lại do chân biến dạng, sưng đau và choáng do mất nhiều máu.

 Hình ảnh: Bệnh nhân đang được sơ cấp cứu + gãy 2 xương phức tạp

     Sau khi hồi sức cơ bản, qua thăm khám lâm sàng và kết quả chụp Xquang, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân bị gãy xương hở độ IIIA vị trí 1/3 dưới 2 xương cẳng chân trái, di lệch phức tạp (vết thương bẩn thông trực tiếp với ổ gãy xương). Ngay lập tức, ekip đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu, cắt lọc rửa sạch và đặt khung cố định ngoài xương cẳng chân cho bệnh nhân. Đây là phương pháp điều trị an toàn, nhanh chóng và tối ưu nhất cho các trường hợp gãy hở như vậy. Phương pháp phẫu thuật này có hệ thống vật liệu cố định ở bên ngoài cẳng chân (hình ảnh).

Hình ảnh: Khung cố định ngoài + Xquang sau mổ

Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi; bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc sau phẩu thuật. Hai ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định và có thể ra viện trong vài ngày tới.

     Theo BsCK1 Nguyễn Đình Nhiều – Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình cho biết: “với các trường hợp gãy xương hở, bệnh nhân cần được phẫu thuật sớm, điều trị trước 6 giờ kể từ lúc bị tai nạn. Đây được xem là thời gian vàng, vì sau 6 giờ tỷ lệ nhiễm trùng cao hơn. Như vậy, bệnh nhân chấn thương có vết thương nghi ngờ gãy xương hở cần được bất động và sớm đưa bệnh nhân đến bệnh viện có bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để được phẫu thuật sớm, nhằm hạn chế những biến chứng đã nêu trên, như nhiễm trùng nặng nhất có thể gây viêm xương tủy”.