PHẪU THUẬT CẤP CỨU THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN VỠ U ĐẠI TRÀNG

Thứ Tư, ngày 27/12/2023 3:25 PM (GMT+7)

PHẪU THUẬT CẤP CỨU THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN VỠ U ĐẠI TRÀNG      

Ngày 05/12/2023 , Khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam vừa phẩu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân vỡ u đại tràng

Bệnh nhân N.T.C, 62 tuổi, ở Thị xã Điện Bàn. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng bụng chướng nhiều, đau dữ dội toàn bụng, có dấu đề kháng thành bụng. Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) cấp cứu, kết quả u đại tràng ngang vỡ, viêm phúc mạc toàn thể. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến choáng nhiễm trùng, đe dọa tính mạng. Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã chỉ định mổ cấp cứu.

Kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt bỏ đoạn đại tràng chứa u, làm sạch ổ bụng và khôi phục lưu thông tiêu hóa bình thường cho bệnh nhân.

Ca mổ thành công tốt đẹp, bệnh nhân được cứu sống và đã hồi phục, xuất viện.

Hình ảnh 1: Các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân

Hình ảnh 2: Khối u đại tràng 

Bệnh lý ung thư đường tiêu hóa hiện nay ngày càng gặp với tỷ lệ cao trong cộng đồng. Trường hợp khối u diễn tiến vỡ dẫn đến như trên không phải hiếm. Hiện tại,  Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam đã phát triển các kỹ thuật như: nội soi dạ dày tá tràng, nội soi đại trực tràng phát hiện sớm ung thư, chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) phát hiện các khối u trong ổ bụng,… Vì vậy, khuyến cáo người dân cần chú trọng sức khỏe, nên tầm soát ung thư định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý ung thư đường tiêu hoá.