PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP DỊ VẬT GÂY RUỘT THỪA VIÊM HIẾM GẶP

Ngày 11/02/2023, Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam tiếp nhận điều trị bệnh nhân L.M.Q, 56 tuổi, ở Quế Xuân, Quế Sơn. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng nhiều vùng hố chậu phải kèm sốt cao, lâm sàng hướng đến trường hợp ruột thừa viêm điển hình.
Bệnh nhân được chụp CT Scanner kết quả hình ảnh dị vật trong ruột thừa, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu. Sau hơn 1h phẫu thuật, kíp mổ đã xác định bệnh nhân viêm ruột thừa do dị vật nằm trong lòng và đâm thủng ruột thừa. Phẫu thuật viên tiến hành cắt ruột thừa và lấy dị vật qua nội soi, dị vật được xác định là một mảnh xương cá dài 25mm, thẳng, cạnh sắc nhọn. Theo phân tích, mảnh xương này được bệnh nhân nuốt vào, di chuyển qua dạ dày đến hết ruột non, chui qua van hồi manh tràng, trong manh tràng, dị vật chui qua gốc ruột thừa và xuyên qua thành ruột thừa gây viêm cấp.

Hình ảnh: Phản ứng viêm quanh dị vật 

     Bs khoa Ngoại Tổng hợp cho biết dị vật đường tiêu hóa là trường hợp bệnh lý không phải hiếm gặp. Dị vật có thể di chuyển suốt dọc chiều dài ống tiêu hóa, trường hợp nếu vật sắc nhọn nó có thể đâm thủng bất kỳ vị trí nào (dạ dày, ruột non, ruột già). Trong case lâm sàng trên vị trí tổn thương là ruột thừa, đây là trường hợp rất hiếm gặp trong y khoa, tuy nhiên đây lại là điều may mắn cho bệnh nhân vì dị vật chỉ gây thủng và viêm ruột thừa, các đoạn khác của ống tiêu hóa vẫn an toàn.

                                                                           Hình ảnh: mảnh xương cá qua nội soi
Kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng được triển khai ở Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam từ năm 2008, đến nay đã trở thành chỉ định thường qui trong nhiều bệnh lý cấp cứu bụng ngoại khoa. Đối với những cơn đau bụng, khuyến cáo bà con không được chủ quan, cần đến khám tại cơ sở y tế gần nhất để chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.