PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CẮT KHỐI U XƠ TỬ CUNG NẶNG 5,3KG, CHIẾM TOÀN BỘ Ổ BỤNG NGƯỜI PHỤ NỮ

Thứ Ba, ngày 19/03/2024 4:25 PM (GMT+7)

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CẮT KHỐI U XƠ TỬ CUNG NẶNG 5,3KG, CHIẾM TOÀN BỘ Ổ BỤNG NGƯỜI PHỤ NỮ

Ngày 19/3, bác sĩ CKI Võ Thôi – Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Phụ sản – Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam và ekip vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung “khủng” mà người phụ nữ mang suốt nhiều năm.

Cách đây 3 ngày, chị N.T.H. (50 tuổi, trú phường Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) được đưa đến khoa Phụ sản – Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam với lý do đau nặng bụng dưới, táo bón, bí tiểu kèm rong kinh.
Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, siêu âm, các bác sĩ đưa ra chấn đoán: U xơ tử cung lớn (chiếm toàn bộ ổ bụng), biến chứng chèn ép các cơ quan nội tạng và rong kinh. Trước đây vài năm, bệnh nhân đã đi thăm khám vài cơ sở y tế và được khuyên nhập viện phẫu thuật nhưng bệnh nhân chưa có điều kiện.
 
Hình ảnh 1: Các bác sĩ tiến hành phẩu thuật cho bệnh nhân
Vì khối u xơ tử cung lớn, khả năng chèn ép các cơ quan trong ổ bụng và bám dính nên bác sĩ quyết định mổ hở để tiện việc phẫu thuật, bóc tách.
Sau hơn 1 giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật do bác sĩ Võ Thôi đảm nhiệm phẫu thuật viên chính cùng các cộng sự đã cắt trọn khối u xơ tử cung chiếm toàn bộ ổ bụng, đẩy dạ dày lên cao, chèn ép vào bàng quang, ruột và bám dính một phần vào ruột già (đại tràng). Trọng lượng khối u lên đến 5,3kg.
Hình ảnh 2: Khối u xơ tử cung
Theo Bs Võ Thôi cho biết, u xơ tử cung là một trong những bệnh lý thường gặp ở phụ nữ, ở mọi lứa tuổi, đa số lành tính. Những khối u xơ này không gây phiền hà cho phụ nữ, trừ khi có những biến chứng do khối u gây ra như rong kinh, rong huyết, chèn ép các tạng trong ổ bụng gây táo bón, tiểu khó, ứ nước thận,… nên chị em phụ nữ thường không đến cơ sở y tế để khám.
Vì vậy, để phát hiện sớm và điều trị những bệnh lý như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm nhiễm phụ khoa,… chị em phụ nữ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa khám định kỳ.