PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KHỐI U BUỒNG TRỨNG 5,2KG ; ĐƯỜNG KÍNH 30CM

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KHỐI U BUỒNG TRỨNG 5,2KG ; ĐƯỜNG KÍNH 30CM

    Ngày 03/4, các bác sĩ bệnh viện ĐKKV Quảng Nam vừa phẫu thuật thành công lấy khối u nang buồng trứng nặng 5,2 kg ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

     Bệnh nhân B.T.B, 67 tuổi, địa chỉ Điện Trung, TX Điện Bàn, nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị, bụng lớn bất thường. Sau khi thăm khám toàn diện và làm các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết. Các bác sĩ chẩn đoán U buồng trứng lớn. Nhận định đây là khối u kích thước lớn, có nguy cơ ung cao nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

     Kíp phẫu thuật gồm BS.CK1 Võ Thôi-Phó Giám đốc-Trưởng khoa Phụ sản, Bs Dương Phú Minh phó khoa Phụ sản, cùng các bác sĩ gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u to với đường kính gần 30cm, nặng 5,2kg. Sau phẫu thuật sức khoẻ bệnh nhân ổn định.

Hình ảnh: kíp phẩu thuật đang tiến hành bóc tách khối u

     Theo BS.CK1 Võ Thôi-phó Giám đốc-Trưởng khoa Phụ sản bệnh viện cho biết: u nang buồng trứng đa số là u lành tính, phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Đây là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở mọi đối tượng từ bé gái tuổi dậy thì đến người già, ảnh hưởng đế n sức khỏe, sinh hoạt, chất lượng cuộc sống và khả năng sinh sản của nữ giới.

hình ảnh: khối u 5,2 kg được lấy ra
Bác sĩ cũng khuyến cáo, phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nên định kỳ khám sản phụ khoa phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, các bệnh nhân cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.v