PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP RĂNG MỌC TRONG XOANG SÀNG SAU

Khoa Tai mũi họng – Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (Điện Bàn) vừa phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân có răng mọc lạc chỗ trong xoang sàng sau bên trái.

Hình ảnh răng lạc chỗ trong xoang bệnh nhân Đ.V.T. Ảnh: P.T.P

Theo đó, bệnh nhân nam Đ.V.T. (62 tuổi, phường Điện Nam Đông, Điện Bàn) vào viện với tình trạng đau đầu âm ỉ, đã điều trị ở nhiều nơi với các loại thuốc giảm đau nhưng ít tác dụng.

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, bệnh nhân được nội soi mũi và phát hiện phần vách ngăn mũi bị vẹo, đây có thể là nguyên nhân gây nghẹt mũi và đau đầu. Để chẩn đoán xác định, bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính mũi xoang. Qua hình ảnh, bác sĩ phát hiện ở vị trí xoang sàng sau nghi ngờ một răng lạc chỗ nên lên lịch phẫu thuật cho bệnh nhân. Qua nội soi, bác sĩ đã lấy an toàn một mầm răng trong xoang sàng sau. 

Răng mọc trong xoang và mũi ở Việt Nam đã gặp, tuy nhiên răng mọc ở vị trí xoang sàng sau hiếm gặp và là vị trí khó lấy, nguy hiểm khi phẫu thuật vì sát nền sọ, đòi hỏi phẫu thuật viên phải dày dạn kinh nghiệm, nếu không dễ xảy ra những biến chứng: tổn thương dây thần kinh khứu giác, dò dịch não tủy, viêm màng não…  

Răng lạc chỗ chiếm 0,1 – 1% trên thế giới. Khi có răng mọc lạc chỗ, bệnh nhân thường đau nhức vùng trán, hốc mắt hoặc vùng má ở một bên mặt; thuốc giảm đau rất ít tác dụng. Răng lạc chỗ có thể nằm choán vào đường dẫn lưu của xoang, gây tắc dịch, phù nề kéo dài, dẫn tới viêm xoang. Các trường hợp viêm xoang do răng nằm trong xoang thường không khỏi sau khi điều trị nội khoa. Chụp CT scanner là phương pháp chẩn đoán răng lạc chỗ. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ có thể chẩn đoán xác định khi đem khối xương lấy từ trong xoang ra làm giải phẫu bệnh lý và nhận thấy cấu tạo của răng.

Cách điều trị duy nhất là phẫu thuật xoang lấy bỏ răng lạc chỗ, kết quả rất khả quan. Sau phẫu thuật, bệnh nhân dần dần mất hết toàn bộ những triệu chứng kể trên trong vòng hai tháng.

PHẠM TIẾN PHÁT