RÁCH GIÁC MẠC VÀ DỊ VẬT GIÁC MẠC SÂU DO ĐÁ BẮN TỪ MẢNG CẮT ĐÁ.

Thời gian vừa qua khoa Mắt Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam liên tiếp nhận các bệnh nhân chấn thương nhãn cầu do đá bắn vào từ mảng cắt cỏ, cắt đá.

Trường hợp bệnh nhân nam Nguyễn Thanh H 19 tuổi, địa chỉ Điện Bàn vào viện trong tình trạng mắt trái đỏ, đau nhức,chảy nước mắt.

Qua thăm khám các Bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vết thương giác mạc và nhãn cầu. Theo bệnh nhân kể lại trong lúc lao động cắt đá bằng máy cắt thì đá và sắt bay vào mắt. Sau đó ,mắt trái đỏ, đau nhức, nhìn mờ nên người nhà đưa vào viện.

Tại đây các Bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành lấy toàn bộ dị vật sâu giác mạc và dị vật củng mạc cùng các dị vật vùng quanh mắt. Hiện tại sau 5 ngày điều trị bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định và thị lực đang hồi phục dần.

Chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp chấn thương mắt do tai nạn trong quá trình cắt đá, cắt sắt. Nhiều trường hợp để lại di chứng về thị lực.

Bác sĩ khoa Mắt khuyến cáo khi cắt đá, cắt sắt bằng máy thì nên sử dụng bảo hộ lao động, mang kính khi hàn sắt, cắt sắt, cắt đá để phòng các chấn thương nói chung cũng như các chấn thương về mắt có thể xảy ra.