SUY THẬN CẤP DO SỎI TẮT NGHẼN Ở BỆNH NHÂN CHỈ CÒN MỘT THẬN TRÁI

     Khoa Ngoại thận tiết niệu Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam vừa phẩu thuật thành công bệnh nhân suy thận cấp do sỏi niệu quản gây tắc nghẽn ở bệnh nhân chỉ còn một thận trái. Đó là trường hợp cụ bà 89 tuổi vào cấp cứu vì đau tức lưng trái khoảng 2 ngày nay kèm sốt nhẹ, không có nước tiểu. Được biết bệnh nhân có tiền sử cắt toàn bộ thận phải 20 năm nay và có sỏi thận trái từ trước đó nhưng chủ quan mà không theo dõi hay điều trị gì.

     Tại đây qua thăm khám và khẩn trương được làm các xét nghiệm, chụp X-Quang và CT-Scanner. Kết quả cho thấy hình ảnh sỏi ở niệu quản trái gây tắc nghẽn hoàn toàn nước tiểu từ thận trái. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân hơn 1 ngày không thấy có nước tiểu, dẫn đến tình trạng suy thận cấp nguy hiểm đồng thời là viêm thận bể thận cho bệnh nhân. Đây là một cấp cứu ngoại khoa rất nguy hiểm, nếu không được xử trí kịp thời sẽ làm bệnh tình tiến triển nặng thêm để lại nhiều di chứng thậm chí có thể tử vong. Nhận định đây là một tình trạng cấp cứu khẩn, sau khi hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa hồi sức và Ban giám đốc, bác sĩ chuyên khoa Ngoại thận tiết niệu đã tiến hành phẩu thuật cấp cứu cho bệnh nhân để lấy sỏi niệu quản.

     Cuộc mổ được các bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu trực tiếp tiến hành thực hiện. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành tán sỏi niệu quản, đồng thời giải phóng bế tắt, dẫn lưu mủ từ bể thận ra ngoài qua ống soi, tái lưu thông đường niệu cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật tiến hành rất thành công. Sau 5 ngày điều trị chức năng thận bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, tình trạng sức khỏe cải thiện rất tốt.

     Bác sĩ Đinh Văn Lực trưởng khoa Ngoại thận tiết niệu khuyến cáo “để tránh bị sỏi niệu quản cũng như các biến chừng khó lường do sỏi niệu quản gây ra, nhất là suy thận cấp, mọi người nên uống nước đều đặn và khoa học, đáp ứng đủ lượng nước tùy theo thể trạng (khoảng 2l nước một ngày). Hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều canxi oxalat như: sữa, phô mai, nước chè đặc, củ cải, đậu bắp và tránh ăn quá mặn, tránh các món ăn chứa nhiều protein động vật và chọn nguồn protein từ thực vật ví dụ như các loại đậu, nấm…. Bên cạnh đó nên kiểm tra sức khỏe định kì, khoảng 6 tháng/lần để có thể tầm soát, phát hiện sớm và điều trị sỏi niệu quản hiệu quả, ngăn ngừa tái phát tốt.”