THAY KHỚP HÁNG THÀNH CÔNG CHO NGƯỜI BỆNH 86 TUỔI SUY THẬN MẠN ĐANG CHẠY THẬN CHU KỲ

Khoa Ngoại CTCH BVĐKKV Quảng Nam vừa phẫu thuật thay khớp thành công một trường hợp gãy cổ xương đùi bị suy thận mạn 8 năm đang chạy thận nhân tạo.

Bệnh nhân Trần C, 86 tuổi, trú tại Duy Xuyên do bất cẩn đã bị ngã, sau ngã cụ rất đau và không thể ngồi dậy được. Người nhà nhanh chóng đưa cụ đến cấp cứu tại Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam

Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám và cho người bệnh làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết gồm: xét nghiệm máu, sinh hóa, chụp X-Quang và bệnh nhân có tiền sử bệnh suy thận mạn đang chạy thận nhân tạo, các bác sĩ khoa Ngoại CTCH đã tiến hành hội chẩn rộng rãi với sự tham gia của các khoa phòng liên quan. May mắn là việc chạy thận nhân tạo của cụ đáp ứng tốt, đồng thời cụ cũng không có bệnh lý nền gì khác, sức khoẻ rất ổn định, Do vậy, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần cho cụ C. Sau phẫu thuật 1 tuần, người bệnh đã tập luyện tốt và được xuất viện.

Theo Bs Vĩnh Khoa khoa Ngoại CTCH cho biết: Gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi là một tai nạn thường gặp. Do tình trạng loãng xương, ít vận động, nên chỉ cần một chấn thương nhẹ như trượt chân ngã đập mông xuống nền cứng cũng có thể là nguyên nhân. Trên những người bệnh lớn tuổi, kèm các bệnh lý huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… tạo nên thách thức lớn với bác sĩ điều trị. Phẫu thuật thay khớp đã và đang được khoa Ngoại CTCH Bệnh viện Quảng Nam tiến hành trong nhiều năm gần đây trên những bệnh nhân cao tuổi và có bệnh lý nền nặng, đạt được hiệu quả điều trị rất tốt.