TIẾP KHÁCH DỰ ĐÁM GIỖ, GIA CHỦ NHẬP VIỆN VÌ NGỘ ĐỘC RƯỢU

      Mới đây, ngày 13/11/2022, bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam, 57 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, hôn mửa liên tục, huyết áp tụt sâu, hơi thở nồng nặc mùi rượu.
     Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân vốn ít khi uống rượu nhưng trong ngày đám giỗ tại nhà, bệnh nhân đã phải đứng ra tiếp khách và uống một lượng lớn rượu. Kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng Ethanol trong máu cao hơn nhiều lần so với ngưỡng cho phép, bệnh nhân nhanh chóng được chẩn đoán Ngộ độc rượu cấp và chuyển đến điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.
      Tại đây, bệnh nhân lập tức được tiến hành hồi sức, truyền dịch, xử trí rối loạn điện giải, đường huyết, toan kiềm máu và làm thêm các xét nghiệm tầm soát về tổn thương thận, tiêu cơ vân. Huyết áp bệnh nhân lúc này phải dùng thuốc vận mạch liều cao mới có thể duy trì.
      Sau 5 ngày tích cực điều trị, hiện tại bệnh diễn tiến tốt lên, ý thức tỉnh táo, chức năng gan – thận đã cải thiện, vận mạch đã ngưng và bệnh nhân dự kiến sẽ được ra viện trong những ngày tới.
     Theo thông tin từ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc gần đây liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc rượu, số ca ngộ độc, đặc biệt tăng lên ở những ngày cuối tuần, nghỉ lễ, dịp tết và những ngày cuối năm.
      Ngộ độc rượu xảy ra khi uống quá mức đáp ứng của cơ thể, kể cả với những sản phẩm đã được xác nhận an toàn thực phẩm. Nguy cơ càng tăng với hậu quả khó lường cho sức khỏe nếu dùng phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chính vì thế, bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam khuyến cáo người dân cần hạn chế uống rượu bia, không lạm dụng quá mức để đem đến hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng.