TỤ MÁU DƯỚI MÀNG CỨNG MẠN TÍNH – ÂM THẦM NHƯNG NGUY HIỂM

Thứ bảy , ngày 13/4/2024 8:56 AM (GMT+7)

TỤ MÁU DƯỚI MÀNG CỨNG MẠN TÍNH – ÂM THẦM NHƯNG NGUY HIỂM

Vừa qua, Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam đã điều trị thành công 01 trường hợp Máu tụ dưới màng cứng mạn tính bằng phương pháp phẫu thuật cho cụ ông N.T.B. 60 tuổi.

Theo Bs CK1 Nguyễn Đình Nhiều – Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình – Bệnh biện đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết: “Máu tụ dưới màng cứng mạn tính là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi sau một chấn thương nhẹ vào đầu (có thể bệnh nhân không nhớ tiền sử chấn thương), hoặc xuất hiện sau một chấn thương sọ não mà đã được điều trị ổn định tại các Bệnh viện chuyên khoa. Phẫu thuật máu tụ dưới màng cứng mạn tính là một phẫu thuật tương đối đơn giản, bệnh nhân chỉ cần tiền mê và tê tại chỗ. Sau phẫu thuật, các dấu hiệu thần kinh phục hồi nhanh. Tuy nhiên, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời thì hậu quả để lại rất nặng nề, có thể dẫn đến tử vong do chèn ép não gây tụt, kẹt não”.

hình ảnh: khối máu tụ dưới màng cứng 

Cụ ông N.T.B. 60 tuổi nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, yếu ½ người trái có điều trị tại bệnh viện khác nhưng không đỡ nên đã nhập viện tại Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam. Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân được thăm khám và chỉ định chụp CTScanner sọ não phát hiện máu tụ dưới màng cứng 2 bên bán cầu và được tiến hành phẫu thuật cấp cứu dẫn lưu máu tụ 2 bên ! Sau phẫu thuật 01 tuần, bệnh nhân hoàn toàn hết đau đầu, đi lại được và ăn ngủ tốt, vết thương lành tốt và đã được cho xuất viện.

Máu tụ dưới màng cứng mạn tính gọi nôm na là có máu bầm trong sọ, là một bệnh cảnh khá thường gặp trong phẫu thuật thần kinh, bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như: Sa sút trí tuệ, tai biến mạch máu não, cơn thoáng thiếu máu não. Thường người bệnh quên hẳn chấn thương sọ não ban đầu nên dễ chẩn đoán nhầm. Vì vậy, việc thăm khám kỹ giúp chẩn đoán và đưa ra hướng xử trí đúng với bệnh nhân, giúp tình trạng hồi phục nhanh hơn.

Trong năm 2023, bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam đã phẫu thuật khá nhiều trường hợp chấn thương sọ não và cứu sống nhiều bệnh nhân nặng. Với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn được đào tạo tại các cơ sở y tế uy tín như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh, Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, …. Cùng với các trang thiết bị hiện đại Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam đang triển khai điều trị các bệnh lý chấn thương sọ não.