U NANG SÀN MŨI – CĂN BỆNH HIẾM GẶP ĐỂ LẠI NHIỀU BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM

     Ngày 21/12 vừa qua, khoa Tai Mũi Họng bênhh viện Đa khoa khu vực Quảng nam vừa phẫu thuật thành công ca u nang sàn mũi.
     Bệnh nhân Nguyên Thị H 57t, trú tại p Vĩnh Điện, tx Điện Bàn vào viện trong tình trạng cảm giác hơi đầy một bên mũi, thỉnh thoảng ngạt mũi và soi mũi thấy vùng sàn mũi thấy phồng, ra tận cửa mũi trước, ấn vào có cảm giác bồng bềnh (dấu hiệu pingpong).
     Qua thăm khám lâm sàng kết hợp cận lâm sàng, BS Võ Thị Thanh Kiều khoa Tai Mũi Họng nhận định đây là một khối u ở sàn hốc mũi, sau khi hội chẩn cùng Bs CKII Huỳnh Văn Tánh khoa Răng Hàm Mặt đã quyết định lên lịch phẫu thuật cho bệnh nhân. Phương pháp phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u sàn mũi để tránh tái phát, đường mổ theo rãnh niêm mạc lợi môi, đảm bảo thẩm mỹ sau phẫu thuật cho bệnh nhân.
     Bệnh nhân được chăm sóc hậu phẫu và ra viện sau 1 tuần. Sau 2 tuần phẫu thuật bệnh nhân tái khám, các triệu chứng trước đây đã biến mất hoàn toàn.
     Theo chia sẻ của Bs Kiều, với u nang sàn mũi: U xơ tuy là u lành tính nhưng nếu để phát triển tự nhiên sẽ gây những tác hại lớn như: làm sập hàm ếch, tiêu xương hàm trên. Phát triển vào hố chân bướm hàm gây ảnh hưởng đến hoạt động nhai. U phát triển lớn, lấn qua xoang sàng vào ổ mắt, đẩy lồi nhãn cầu hoặc qua xoang sàng, bướm phát triển vào nội sọ. Vì vậy, người dân cần đến cơ sở khám chữa bệnh Chuyên khoa Tai mũi họng khi có triệu chứng nghi ngờ để được phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả.